5 Illusionist's Favourites #3 : 80's Synth Pop

posted on 26 Jul 2008 11:15 by lilium-cruentus

พูดถึงแนวดนตรี Synth Pop แบบยุค 80's แล้ว สำหรับสมัยนี้คงจะเห็นว่าเชยเป็นยิ่งนัก โดยเฉพาะแฟชั่นที่เมื่อมองจากสายตาของคนสมัยนี้แล้วมันช่าง "โคตรเชย" สิ้นดี แต่สำหรับดนตรีป๊อปในยุคนั้นแล้วก็ถือว่ามีวงดีๆอยู่พอสมควรเลยล่ะ เพราะดนตรี Synth Pop ในยุคนั้นมีการเรียบเรียงคีย์บอร์ดและเสียงสังเคราะห์อย่างสวยงามและยังมีความเข้มข้นของภาคดนตรีอยู่มาก ต่างจากเพลงป๊อปสังเคราะห์สมัยนี้ที่บางทีฟังดูโฉ่งฉ่างและไม่น่าฟังเป็นอันมาก อย่างไรก็ตามวง Synth Pop ที่ทำเพลงละเมียดละไมในยุคนั้นก็จะเป็นวงจากยุโรปซะส่วนใหญ่ ซึ่งทำเพลงได้ไพเราะน่าฟังกว่าวงอเมริกันมาก

1.) A-Ha - Scoundrel Days (1986)

น่าเสียดายจริงๆสำหรับวงนี้ที่คนส่วนใหญ่มักจะมองพวกเขาเป็นวงป๊อปตลาดธรรมดาๆจากซิงเกิ้ล Take on Me ในอัลบั้มแรกแค่เพลงเดียวเท่านั้น และถูกมองว่าเป็นศิลปินประเภท One Hit Wonder ไป ทั้งๆที่ผลงานที่ออกมาหลังจากนั้นก็ล้วนแต่เป้นผลงานคุณภาพและเปี่ยมไปด้วยความละเมียดละไมมากกว่าอัลบั้มแรกเสียอีก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในอัลบั้มที่สอง Scoundrel Days ที่อัดแน่นไปด้วยท่วงทำนองและความคมลึกของดนตรี และอัลบั้มนี้ก็เป้นชุดแรกที่ทางวงหันมาใช้กลองจริงๆในการบันทึกเสียงอีกด้วย ในอัลบั้มนี้คุณจะได้พบกับดนตรีซินธ์ป๊อประดับเกรดเอตลอดทั้งอัลบั้ม หลายเพลงให้อารมณ์ถวิลหา โดยเฉพาะแทร๊คเด่นอย่าง Manhattan Skyline ที่นำเอาความอ่อนหวาน หนักแน่นและเจ็บปวดรวดร้าวมาผูกประสานกันได้อย่างน่าทึ่ง

2.) Orchestral Manoeuvres in the Dark - Architecture & Morality (1981)

 

นี่คืออีกหนึ่งอัลบั้มซินธ์ป๊อปสุดคลาสสิคตลอดกาลที่มีซาวนด์ดนตรีเท่ขาดใจ อัลบั้มนี้มีความโดดเด่นที่การเรียงร้อยบทเพลงให้ิอารมณ์ไหลลื่นต่อเนื่องไปตลอดทั้งอัลบั้มแบบไม่มีสะดุด อีกทั้งการกระหน่ำซินธิไซเซอร์แบบเต็มที่ไม่มีกั๊กและการเรียบเรียงเสียงซินธ์ในหลายๆเพลงที่ทำได้ลงตัวอย่างเหลือเชื่อ ทำให้อัลบั้มนี้เต็มไปด้วยความเข้มข้น มีมิติ อีกทั้งยังไม่ทิ้งความไพเราะงดงามที่มีมากกว่าอัลบั้มชุดใหนๆของวงอีกด้วย

3.) Red Box - Motive (1990)

อัลบั้มชุดที่สองและชุดสุดท้ายของวง Red Box ซึ่งทางวงได้ปรับซาวนด์จากดนตรีซินธ์ป๊อปที่สนุกและสดใส (เกินไปหน่อย) ในอัลบั้มแรก กลายเป็นดนตรีป๊อปละเมียดละไมที่ฟังแล้วให้ความรู้สึกอบอุ่นกรุ่นไอรัก ฟังเมื่อไรก็อดจะอมยิ้มตามไปด้วยไม่ได้ทุกที เหมาะมากสำหรับจะเปิดฟังในยามเช้าที่อบอุ่นหรือสำหรับการขับรถเที่ยวออกไปนอกเมืองในยามบ่ายวันอาทิตย์ที่แสนเรื่อยเปื่อยของคุณครับ

4.) Depeche Mode - Black Celebration (1986)

อัลบั้มนี้เป็นอัลบั้มแรกที่วง Depeche Mode หันมาเล่นดนตรีซินธ์์ป๊อปแบบมืดมนอย่างเต็มตัว โดยที่ก่อนหน้านี้พวกเขาได้ทดลองกับซาวนด์มืดมนมาบ้างแล้วในอัลบั้ม Some Great Reward ซึ่งในอัลบั้มนี้ก็เป็นเสมือนการเปิดซีน Dark Romantic ที่ได้รับความนิยมพอสมควรในเวลาถัดมา สำหรับอัลบั้มนี้แทบจะไม่มีเพลงฮิตเลย แต่มันได้รับการยกย่องเป็นอย่างมากในเรื่องความมืดมนที่ต่อเนื่องและความเป็นเอกภาพของอัลบั้ม ทำให้อัลบั้มนี้ถูกยกให้เป็นหนึ่งในผลงานคลาสสิกตลอดกาลของวงการซินธ์ป๊อปเลยทีเดียว

5.) Camouflage - Voices and Images (1988)

สำหรับวง Camouflage นี้ ได้ถูกครหาว่าเป็นได้แค่เพียง Copycat ของวง Depeche Mode ซึ่งความจริงแล้วข้อครหานั้นก็ไม่ผิดอะไร เพราะดนตรีของวงนี้มันเหมือน Depeche Mode แบบแทบจะลอกกันมาเลยจริงๆ แต่เราจะคิดมากไปทำไม ในเมื่อเพลงในอัลบั้มมันดีแทบทุกเพลงแบบนี้ เรียกได้ว่าดีกว่าหลายๆอัลบั้มของ Depeche Mode ด้วยซ้ำไป ซึ่งสำหรับใครที่ช้ำใจกับงานของ Depeche Mode ยุคหลังๆ ก็ลองย้อนมาฟังงานของ Camouflage อัลบั้มนี้ดู จะทำให้คุณแฮปปี้ได้แน่นอนครับ

 

edit @ 26 Jul 2008 12:45:38 by Lilium † Propaganda™

Comment

Comment:

Tweet

ชอบหน้าปกวงสมัยก่อนมาก
ดูแล้วมีความ Art มากกว่าสมัยนี้เยอะหลายโข
วง Brit Pop สมัยนี้ก็ทำดีเหมือนกัน

แต่ไม่เคยฟังซักวง sad smile

#2 By Shi-Taisan on 2008-07-26 22:22

โอ้ว มาอัพแล้ว
ดองไปนาน

ไม่เคยฟังเลยซักวงsad smile

#1 By phil_wc - Music - on 2008-07-26 17:51