5 Illusionist's Favourites # 1: Old-School Symphonic Prog

posted on 17 May 2008 12:17 by lilium-cruentus

เอาล่ะครับ สำหรับหัวข้อนี้จะเป็นหัวข้อที่ผมจะพยายามอัพออกมาอย่างต่อเนื่อง เพราะบางทีก็ต้องสารภาพเลยว่าผมก็ขี้เกียจกับการรีวิวเหมือนกัน จึงอยากจะลองทำอะไรที่มันแตกต่างไปบ้าง ซึ่ง 5 Illusionis's Favourites นั้นจะเป็นการนำเสนอทุกสิ่งทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับดนตรีที่ผมชอบไม่ว่าจะเป็นเพลง อัลบั้ม นักดนตรี แต่จะเป็นการนำเสนอแบบครั้งละ 5 ชิ้นพร้อมทั้งมีคำบรรยายสั้นๆ ซึ่งผมจะเริ่มตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไปครับ

สำหรับคราวนี้จะเป็นการแนะนำ 5 อัลบั้มที่เป็น Oldschool Symphonic Progressive Rock ที่ผมชอบ 5 ชุด ซึ่งก็ไม่ใช่การจัดอัลบั้มที่ผมชอบที่สุดแต่อย่างใด แต่เป็นการแนะนำอัลบั้มที่ผมชอบฟังและเห็นว่าดี และอาจจะมีเพิ่มเติมอีก 5 ชุด เมื่อไรก็ได้ครับ

1. Premiata Forneria Marconi (PFM) - Per Un Amico (1972)

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบ Italian Symphonic Prog. อยู่แล้ว ก็คงไม่ต้องสาธยายอะไรกันให้มากความกับสุดยอดอัลบั้มแห่งประวัติศาสตร์ Italian Prog ชุดนี้ แต่สำหรับผู้ที่ยังไม่รู้ไม่เคย ก็ต้องขอแนะนำด้วยใจจริงเลยว่า นี่คืออัลบั้มที่เปรียบเสมือนหลักไมล์ของ Italian Prog อย่างแท้จริง มันเป็นซิมโฟนิคพร๊อกที่เปี่ยมไปด้วยความหยดย้อย ละเมียดละไม สวยงาม มีการเปลี่ยนมูฟเมนต์ของบทเพลงที่ถูกที่ถูกเวลา ทำให้บทเพลงฟังดูมีความเคลื่อนใหวอยู่ตลอด ภาคดนตรีก็ช่างอ่อนหวาน อคูสติกกีตาร์มีบทบาทเยอะ คุณจะต้องหลงใหลไปกับ ออร์แกน เมลโลตรอน ฟลุท ไวโอลิน ที่ต่างก็ถูกเรียบเรียงมาอย่างดี เรียกได้ว่าเป็นอัลบั้มที่ Well-Crafted นุ่มละมุน ชวนเบิกบานใจได้ทุกโอกาสครับ

2. Glass Hammer – Culture of Ascent (2007)

ถ้าพูดถึงวงโปรเกรสสีฟรุ่นใหม่ที่ยังทำเพลงเคารพแนวดนตรี Symphonic Prog ยุค 70’s ได้อย่างเข้มข้นแล้ว ผมจะนึกถึง Glass Hammer เป็นวงแรกอย่างแน่นอน เพราะงานของพวกเขานั้นชวนให้เรานึกถึงกลิ่นอายอันหอมหวานของซิมโฟนิคพร๊อกยุค 70’s ได้ชะงัดนัก โดยเฉพาะวง Yes ซึ่งเป็นอิทธิพลที่สำคัญที่สุดของพวกเขา โดยในอัลบั้มนี้ นอกจากแทร๊คแรก South Side of the Sky ที่เป้นการนำเพลงของ Yes มาคัฟเวอร์ได้อย่างไพเราะแล้ว แทร๊คอื่นๆในอัลบั้มนี้ก็ล้วนแต่ถอดแบบมาจาก Yes ยุคคลาสสิคแทบทั้งนั้น แถมยังมี Jon Anderson มาเป็นแขกรับเชิญอีกด้วย ซึ่งสำหรับผู้ใดที่เซ็งกับผลงานยุคหลังๆของ Yes แล้ว อัลบั้มของ Glass Hammer จะเป็นอัลบั้มที่ทำให้คุณเบิกบานใจขึ้นอย่างแน่นอนครับ

3. Procol Harum – Grand Hotel (1973)

เชื่อว่าหลายๆคนคงจะรู้จักวงนี้ดี ในฐานะที่เป็นเจ้าของเพลงมหาอมตะฮิตตลอดกาลอย่าง A Whiter Shade of Pale แต่จะมีสักกี่คนที่รู้จักพวกเขาในด้านที่เป็นโปรเกรสสีฟลึกซึ้งอย่างในอัลบั้ม Grand Hotel นี้ ซึ่งในอัลบั้มนี้เป้นอัลบั้มที่ไม่ค่อยมีเพลงฮิต แต่กลับเปี่ยมล้นไปด้วยอารมณ์ศิลป์ โดยเป็นคอนเซปต์อัลบั้มที่แสดงถึงบรรยากาศแบบโรงแรมผู้ดีอังกฤษอย่างชัดเจนและงดงาม อัลบั้มนี้ถูกรายล้อมไปด้วยความไพเราะ หรูหรา จากเครื่องสาย เปียโน เมโลดี้ที่โบราณๆหน่อย และอิทธิพลจากดนตรีคลาสสิค ทำให้รู้สึกเหมือนได้ไปอยู่ในโรงแรมหรูแบบผุ้ดีอังกฤษจริงๆ

4. Hecenia – Legendes (1989)

อีกหนึ่งเพชรในตมของวงการโปรเกรสสีฟ วงนี้เป็นวงจากฝรั่งเศสที่ถือกำเนิดจากเถ้าถ่านของวง Elohim เล่นดนตรีซิมโฟนิคพร๊อกร่วมสมัยที่ใช้คีย์บอร์ดเป็นตัวนำและขับเคลื่อนบทเพลง (เด่นมากๆ) เมโลดี้ที่ใช้ค่อนข้างหม่นหมอง แต่ก็ฟังดูล่องลอย ร้องน้อย เน้นบรรเลงเป็นหลัก ทั้ง 4 แทร๊ค เฉลี่ยแทร๊คละ 10 นาทีในอัลบั้มนี้ไม่มีแทร๊คใหนโดดเด่นกว่ากันเลย ฟังได้เพลินๆทั้งชุดครับ จะมีข้อติหน่อยก็ตรงที่เสียงกลองที่ฟังดูไม่เป็นธรรมชาติเพราะใช้กลองโปรแกรมเท่านั้นเอง แต่ก็ยังถือว่าเป็นอัลบั้มที่น่าฟังมากครับ แนะนำเป็นพิเศษสำหรับนักฟังที่รักเสียงคีย์บอร์ดและดนตรีโปรเกรสสีฟที่ให้บรรยากาศที่ล่องลอยครับ

5. After Crying – Overground Music (1990)

อีกหนึ่งโปรเกรสสีฟร๊อครุ่นใหม่จากฮังการีที่เล่นดนตรีซิมโฟนิคพร๊อกได้ ซิมโฟนิคจริงๆ เพราะแทบจะไม่ใช้เครื่องดนตรีประเภทกีตาร์หรือกลองเลย แต่จะใช้เครื่องดนตรีจำพวก วิโอลา เชลโล ฟลุท โอโบ บาสซูน ทรัมเป็ต ทรอมโบน คีย์บอร์ด เปียโน เป็นตัวขับเคลื่อนบทเพลงแทน ซึ่งภาคดนตรีนั้นช่างงดงาม อ่อนหวาน หยดย้อยเสียนี่กระไร การเรียบเรียงเครื่องดนตรีนั้นทำได้กลมกล่อมลงตัวมาก ภาษาฮังกาเรียนแปลกๆก็ไม่เป็นอุปสรรคในการฟังอัลบั้มนี้แต่อย่างใด เพราะเสียงร้องก็เพราะมากทีเดียว  อัลบั้มนี้เป็นอะไรที่ฟังแล้วมีความสุขจริงๆครับ ถ้าคุณสามารถเข้าถึงมันได้แล้ว อัลบั้มนี้จะเป็นอัลบั้มที่อยู่คู่วันหยุดสุดสัปดาห์แสนสบายของคุรไปอีกนานเชียวล่ะ

Comment

Comment:

Tweet

Glass Hammer - - -> Recommended!!!

#1 By "Me" on 2008-05-18 18:43