Nine Horses – Snow Borne Sorrow

posted on 22 Apr 2008 10:48 by lilium-cruentus

Nine Horses – Snow Borne Sorrow

Genre: Art Rock/Jazz 

Track Listings
1. Wonderful World (6:02)
2. Darkest Birds (5:03)
3. The Banality of Evil (7:59)
4. Atom and Cell (7:06)
5. A History of Holes (8:02)
6. Snow Borne Sorrow (6:23)
7. The Day Earth Stole Heaven (3:19)
8. Serotonin (5:54)
9. The Librarian (9:01)

Total Time 58:49
Line-up/Musicians
- David Sylvian
- Steve Jansen
- Burnt Friedman
with/
- Arve Henriksen – Trumpet
- Stina Nordenstam – Vocals
- Ryuichi Sakamoto – Piano
Review:
David Sylvian ถือเป็นนักสร้างสรรค์ที่ดีอีกคนหนึ่งของวงการดนตรีเลยทีเดียว ถึงแม้ชื่อเสียงหรือของเขาอาจจะไม่โด่งดังมาก แต่ความคิดทั้งในแง่เนื้อเพลงและในแง่ดนตรีของเขาที่ถูกถ่ายทอดออกมาผ่านบทเพลงนั้นล้วนแต่เป็นสิ่งที่ลึกล้ำและน่าค้นหาอยู่เสมอ ดังจะเห็นได้จากผลงานที่เขาได้สร้างไว้ตั้งแต่วง Japan ที่เขาได้นำซาวนด์ดนตรีแบบเอเชียและเนื้อหาของเพลงที่แตกต่างมาใช้กับวง ทำให้วงอยู่เหนือกว่าวงนิวเวฟร่วมรุ่นในยุคนั้นมาก หรือจะเป็นงานโซโล่อัลบั้มที่เขาได้เพิ่มความสุขุมลุ่มลึกและการแสดงออกทางความคิดที่เป็นส่วนตัวขึ้นมาก ซึ่งเขาได้แสดงออกมาผ่านทางดนตรีอาร์ตร๊อคนุ่มๆแฝงกลิ่นอายแจ๊สและอคูสติกที่นุ่มนวล สงบ ไพเราะ แต่ในขณะเดียวกันก็แฝงความหมองเศร้าเอาไว้ด้วย จากอัลบั้มที่แสนงดงามอย่าง Brilliant Trees ไปจนถึงอคูสติกอัลบั้มที่ชวนหดหู่และหมองเศร้าอย่าง Blemish งานของเขาล้วนแต่เป็นงานที่สะอาดและแฝงความลุ่มลึกไว้ได้อย่างแยบยล ซึ่งถึงแม้ว่าตัวงานจะค่อนข้างเรียบง่ายแต่ในขณะเดียวกันก็เข้าถึงค่อนข้างยากเช่นกัน แต่เชื่อแน่ว่าเมื่อไรที่เราได้เข้าใจในความหมายของดนตรีของเขาแล้ว เราจะหลงรักและจะติดตามผลงานของเขาทุกชิ้นแบบลืมตัวกันเลยทีเดียว
สำหรับ Nine Horses นั้นเป็นโปรเจคส่วนตัวที่เป็นการร่วมงานของ Dvid Sylvian และ Steve Jansen น้องชายแท้ๆของเขาที่เป็นอดีตสมาชิกของวง Japan เช่นกัน (Steve เป็นมือกลอง) ซึ่งทั้งคู่ได้เชิญ Burnt Friedman มาเป็นมือคีย์บอร์ด/โปรแกรมมิ่งด้วยอีกคน รวมถึงยังมีมือแซ็กโซโฟน นักร้องประสานสาว และยังได้ Ryuichi Sakamoto มาเป็นมือเปียโนอีกด้วย ซึ่งงานดนตรีของ Nine Horses นั้นจะค่อนข้างใกล้เคียงกับงานเดี่ยวของ David Sylvian เพียงแต่ว่าไม่หดหู่เท่ากับงานในชุดหลังๆหลายๆชุดและมีความเป็นแจ๊สและอีเล็กโทรนิกส์เพิ่มขึ้นมาก แต่ก็ยังคงไว้ซึ่งความลุ่มลึกและความนุ่มนวลรวมถึงความเศร้าเล็กๆอันเป็น Trademark ของเขาเสมอมา
อัลบั้มนี้ถูกเปิดหัวด้วย Wonderful World ที่มีความเป็นแจ๊สชัดเจนมากๆ ชัดเจนกว่างานใดๆที่เขาเคยทำมา ดนตรีโดยรวมค่อนข้างนุ่มนวลและเนียนมากๆ คลอด้วยเสียงไวโอลินเบาๆและเสียงเปียโน รวมถึงเสียงสวยๆของนักร้องสาว ให้บรรยากาศของเมืองที่มีฝนตกลงมาพรำๆตลอดเวลา ทั้งหมองเศร้าและงดงามในเวลาเดียวกัน ต่อด้วย Darkest Birds บทเพลงไพเราะที่โปรแกรมมิ่งเริ่มมีบทบาทมากขึ้น มีเสียงแซ๊กโซโฟนนุ่มๆเป็นแบ๊คกราวด์ตลอด มีท่อนคอรัสที่เพราะมากๆ ฟังแล้วติดใจครับ ตามด้วย Banality of Evil อาร์ตร๊อคเบาๆผสมแจ๊สเนียนๆ นุ่มนวล บางทีฟังแล้วก็นึกถึงงานในอัลบั้ม Dead Bees on Cake ของเขาขึ้นมาตงิดๆเหมือนกัน ทางด้าน Atom & Cell ก็เป็นเพลงที่เรียบเรียงเสียงเปียโนและเครื่องเคาะจำพวกไซโลโฟนได้ไพเราะและน่ารัก ส่วน A History of Holes ก็น่ารักสวยงามไม่หยอก ต่อด้วยไตเติ้ลแทร๊ค Snow Borne Sorrow ที่โปรแกรมมิ่งเล่นจังหวะแปลกๆขัดหู แทรกด้วยเสียงแซ๊กโซโฟนงามๆตลอดเพลง, Day the Earth Stole Heaven เพลงออกอคูสติกที่ฟังแล้วนึกถึงอัลบั้ม Blemish ขึ้นมาทันใด เพียงแต่ผ่อนคลายกว่ามาก , Serotonin เป็นเพลงที่จังหวะสนุกที่สุดในอัลบั้ม ชวนโยกเบาๆไปกับบรรยากาศกรึ่มๆของเลานจ์อันหรูหรา ปิดท้ายอย่างสงบด้วย Librarian เพลงที่ยาวที่สุดในอัลบั้ม มีเสียงคีย์บอร์ดและไซโลโฟนกระจุ๋มกระจิ๋มน่ารักเป็นแบ๊คกราวด์ตลอดเพลง ตัดกับเสียงร้องนุ่มๆเรื่อยเปื่อยอันแฝงความเศร้าของ David Sylvian ได้ดี
สำหรับอัลบั้มนี้ผมคิดว่าค่อนข้างผ่อนคลายทีเดียวถ้าเทียบกับผลงานอื่นๆของ David Sylvian เป็นงานที่ออกแจ๊สนุ่มๆมากกว่างานชุดอื่นๆของเขา ดนตรีโดยรวมละเอียดเนียนและค่อนข้างน่ารักทีเดียว ถึงจะแฝงไว้ด้วยความหมองเศร้าแต่ก็ไม่ชวนหดหู่ เสียงร้องนุ่มๆกรึ่มๆเรื่อยเปื่อยของ David Sylvian แรกๆนั้นอาจจะรับได้ยากอยู่บ้าง แต่เมื่อคราใดที่เราสามารคถเข้าถึงได้แล้ว รับรองว่าอัลบั้มนี้จะเป็นอัลบั้มที่คุณจะรักและมันจะอยู่คู่กับคุณเวลายามบ่ายสบายๆในวันอาทิตย์ ค่ำคืนอันแสนโรแมนติก และวันฝนตกเบาๆโปรยปรายไปอีกนานทีเดียว

edit @ 22 Apr 2008 10:50:50 by Lilium † Propaganda™

edit @ 22 Apr 2008 17:02:10 by Lilium † Propaganda™

Comment

Comment:

Tweet

Oh Shit...
น้าซิลเวียนของข้า...

#2 By Sinner on 2008-04-23 07:16

มาใหม่อีกอัน
แนวแอมเบี้ยนป่ะเนี่ย

ใส่Genre ไว้ด้วยจะดีนะconfused smile

#1 By phil_wc - Music - on 2008-04-22 15:46