Bass Communion - Ghosts on Magnetic Tape

posted on 21 Apr 2008 11:52 by lilium-cruentus

 

Track Listings

1. Ghosts on Magnetic Tape I (12:45)
2. Ghosts on Magnetic Tape II (7:02)
3. Ghosts on Magnetic Tape III (10:15)
4. Ghosts on Magnetic Tape IV (8:17)
5. Ghosts on Magnetic Tape V (18:48)

Line-up/Musicians

- Steven Wilson / all instruments

Review:

คิดว่าแฟนๆโปรเกรสสีฟร๊อค น้อยคนนักจะไม่เคยได้ยินชื่อ Steven Wilson แกนนำวง Porcupine Tree นักดนตรีและโปรดิวเซอร์ผู้มากความสามารถที่สร้างอัลบั้มชั้นเยี่ยมออกมาหลายต่อหลายชุดแล้ว นอกจากนั้นเขาก็ยังมีโปรเจคส่วนตัวอีกมากมายอาทิเช่น No-Man, IEM, Blackfield และ Bass Communion เป็นต้น ซึ่งแต่โปรเจคก็จะมีซาวนด์ดนตรีที่แตกต่างกันออกไปและก็ล้วนแต่เป้นงานชั้นยอดทั้งนั้น

สำหรับโปรเจคที่จะมาแนะนำวันนี้คือ Bass Communion ซึ่งเป็นโปรเจคที่ Steven Wilson ได้นำความชื่นชอบในดนตรีแอมเบียนท์และโดรนมิวสิคมาแสดงออกอย่างเต็มที่ ซึ่งผลลัพท์ที่ออกมาก็คือดนตรีโดรนแอมเบียนท์สุดกดดัน หลอกหลอนและมืดมน เป็นศิลปะทางเสียงซึ่งต้องใช้วิจารณญารและความชอบส่วนตัวเป็นอย่างมากในการรับฟังครับ

อัลบั้ม Ghosts on Magnetic Tape คืองานสตูดิโออัลบั้มชิ้นที่ 4 ซึ่งดนตรีก็ยังคงไว้ซึ่งความกดดันและหลอกหลอนได้อย่างครบถ้วนครับ เริ่มด้วยแทร๊คแรก Ghosts on Magnetic Tape I กับซาวนด์หึ่งๆตามแบบฉบับของโดรนมิวสิค ซึ่งเสียงที่ออกมานั้นเหมือนกับการเดินอย่างโดดเดี่ยวในเขตอุตสาหกรรมร้างอันมืดมิดน่ากลัวชวนหวาดผวา ซึ่งถ้าฟังเพลงแรกนี้แล้วรู้สึกรับไม่ได้ก็ไม่ควรฟังแทร๊คต่อๆไปจนจบอัลบั้มครับ กดดันชีวิตตัวเองเปล่าๆ Ghosts on Magnetic Tape II ดนตรีสื่อความหมายตามชื่ออัลบั้มได้อย่างยอดเยี่ยม ด้วยเสียงที่หลอกหลอนราวกับเสียงร้องของวิญญาณเพรียกหาที่ดังก้องอยุ่ในห้องแคบๆ เหมือนเป็นการสื่อสารจากวิญญาณผ่านเทปแม่เหล็กโดยไม่ต้องใช้ภาพประกอบใดๆทั้งสิ้น Ghosts on Magnetic Tape III ดำดิ่งสู่ส่วนลึกของเขตอุตสาหกรรมเต็มไปด้วยเสียงอุดอู้อื้ออึ้งเต็มไปหมดเหมือนกับมีแรงกดและไอน้ำอยู่รอบตัวเรา
ตลอดเวลา มันคืออุโมงค์มืดมิดที่ไร้ทางออกอย่างสิ้นเชิง และอากาศจะเริ่มหมดลงในไม่ช้า
Ghosts on Magnetic Tape IV วิญญาณยังคงไม่ละความพยายามที่จะส่งสัญญาณถึงเราให้ได้ ด้วยเสียงที่เหนื่อยอ่อนแต่กลับฟังดูเยือกเย็นน่าหวาดผวากว่าเดิม มันยังคงตามหลอกหลอนอยู่ข้างๆเราตลอดเวลา Ghosts on Magnetic Tape V กับสัญญาณแห่งฟ้าฝนที่เตรียมมาชะล้างและปลุกให้เราตื่นจากภวังค์แห่งความ
มืดมิด แต่ทว่าไม่สำเร็จ เมื่อเราตื่นขึ้นมา เราก็ยังพบว่ารอบๆตัวเรามีแต่ความมืดเช่นเคย และเราจะถูกตรึงไว้กับความมืดมิดไปตลอดกาลกับสรรพเสียงหลอกหลอนชวนหดหู่ ที่ดูเหมือนจะไม่มีวันจบลงสักที

นี่ไม่ใช่งานสำหรับนักฟังทั่วไปอย่างแท้จริง คงมีเพียงไม่กี่คนที่จะสามารถซึมซับกับสภาวะความมืดที่คอยกดดันเช่นนี้ได้ตั้งแต่ต้นจนจบ เพราะฉะนั้นการจะรับฟังสรรพเสียงเชิง Abstract เหล่านี้จึงขึ้นอยุ่หับวิจารณญาณและจินตนาการของผู้ฟังเท่านั้นครับ และที่สำคัญคือต้องมีประสาทที่แข๊งพอที่จะไม่ขวัญกระเจิงตั้งแต่แทร๊คแรกที่ได้ฟังครับ

 

edit @ 21 Apr 2008 12:20:42 by Lilium † Propaganda™

Comment

Comment:

Tweet

สุดยอดๆ
เดี๋ยวให้ว่างๆจะทำมั่ง
ตอนนี้ยังไม่ว่างเลย
เรื่องที่จะทำอาจไร้สาระหน่อย 555
big smile

#3 By phil_wc (124.120.214.165) on 2008-04-21 15:46

พี่ว่าเป็นรีวิวที่กระชับดีครับ ไม่ยาวจนน่าเบื่อ ถึงแม้จะเป็นแนวพร็อกก็ตาม

เริ่มต้นได้สวยเลย ยังไงก็ลองต่อไปคับ หุหุ

#2 By ANuBiS (118.173.149.71) on 2008-04-21 12:19

เหมือนภาพ Impressionism ดีๆนี่เองสำหรับโปรเจ็คของพี่แว่นชุดนี้

#1 By Sinner on 2008-04-21 12:11